SAN HÔ ĐỎ
Kdv 4 tháng trước

SAN HÔ ĐỎ

San hô đỏ là loại san hô quý hiếm dùng trong phong thuỷ với trường năng lượng lớn.
Theo quan niệm của ông cha ta từ thời xa xưa thì san hô đỏ là một trong bảy loại bảo vật (thất bảo) quý hiếm: xà cừ, mã não, san hô, hổ phách, vàng , bạc, ngọc cẩm thạch.

Tên tiếng Việt: San hô đỏ

Tên tiếng Anh: Red Coral

Nguồn gốc và đặc tính của san hô đỏ

Giống như các loài khác thuộc bộ san hô sừng, san hô đỏ giống như những bụi cây không lá cao đến một mét.

Bộ xương quý giá của nó có cấu tạo từ các gai cacbonat canxi cứng đan vào nhau, có màu ở các sắc đỏ do các sắc tố carotenoid.

Khi còn sống, các nhánh xương san hô được phủ một lớp mềm màu đỏ tươi, trên đó nhô ra vô số thể polip màu trắng có thể co lại được.

Xương cứng của các cành san hô đỏ có màu óng ánh tự nhiên, nhưng có thể được đánh bóng để có độ sáng như thủy tinh. San hô đỏ có màu từ hồng nhạt đến đỏ thẫm.

Do có màu bền, đẹp và độ bóng, từ thời cổ đại xương san hô đỏ đã được khai thác để làm đồ trang trí.

Đồ trang sức bằng san hô đỏ đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ và mộ thời tiền sử ở châu Âu.

Ngày nay, người ta vẫn chế tác các loại trang sức từ san hô đỏ.

Một số nơi gọi San hô đỏ được gọi là “nước mắt của đại dương”, trùng với tên gọi của ngọc trai.

Nhưng khác với ngọc trai, san hô đỏ không thể nuôi trồng nhân tạo, mà phải lặn rất sâu xuống đáy biển để khai thác, ở độ sâu này rất nguy hiểm, nên người ta gọi san hô đỏ là nước mắt của đại dương là vì lý do đó.

Xem thêm bài viết mới: Tiêu Chuẩn 4c Phân Cấp Chất Lượng Kim Cương

Các loại chất liệu chính làm giả san hô đỏ

Dưới tác động của sự khai thác của con người cùng hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện nay, san hô đỏ đang ngày càng trở nên quý hiếm, vì vậy việc sản suất san hô đỏ giả ngày ngày càng nhiều và trở nên tinh vi hơn trước.

Có rất nhiều các vật liệu khác nhau đã được sử dụng để giả san hô đỏ như: thủy tinh, nhựa, gốm sứ, chất tổng hợp và vỏ sò nhuộm.

Mới đây, phòng Giám định Ngọc học ở Jaipur – Ấn Độ đã kiểm tra một viên caboson màu đỏ cam, nặng 8,86 ct, kích thước 16,56×12,19×7,34mm (hình 1).

Hình 1: Viên caboson màu đỏ cam giả san hô đỏ

Các đặc điểm bề ngoài của viên đá này nhìn giống san hô đỏ, tuy nhiên khi quan sát cẩn thận dưới kính hiển vi các chuyên gia nhận thấy: mẫu không có cấu trúc “vòng cây” (vân gỗ) hoặc “sọc sinh trưởng” (streak growth) như ở san hô, mặc dù trên toàn viên đá cũng có mạng lưới các sọc vân.

Nhìn từ trên xuống, các vân này sắp xếp gần như song song và định hướng theo chiều dài của viên đá.

Mặt khác, bề mặt viên đá cho thấy những đốm màu đỏ cam tương phản rõ rệt với màu nền trắng (quan sát hình 2), điều này chứng tỏ rằng nó đã bị nhuộm màu và có tổ chức hữu cơ.

Hình 2: Hình ảnh bề mặt viên đá caboson giả san hô đỏ dưới kính hiển vi

Ý nghĩa san hô đỏ trong phong thủy

San hô đỏ là loại san hô quý hiếm dùng trong phong thuỷ với trường năng lượng lớn.

Theo quan niệm từ thời xa xưa thì san hô đỏ là một trong bảy loại bảo vật (thất bảo) quý hiếm: xà cừ, mã não, san hô, hổ phách, vàng , bạc, ngọc.

Những thứ quý hiếm này là sự kết tinh của vũ trụ, gọi là “vô tạp chất” nghĩa là nguyên chất.

Vì vậy theo quan niệm của nhà phong thủy, các đồ quý này có trong nhà rất tốt cho gia trạch. Nó có tác dụng để trấn quỷ trừ tà, chiêu tài nạp phúc, an gia định trạch và  đem lại sự cát tường cho gia chủ.

San hô đỏ ở Việt Nam lấy từ Hoàng Sa về bán?

Tại chợ hoa xuân Tết những năm gần đây, trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) xuất hiện gian hàng có những chậu san hô đỏ rất đẹp, lạ, màu sắc bắt mắt (hình 3). 

Hình 3: Các chậu San hô đỏ được bày bán tại Hà Nội

Theo lời của chủ gian hàng này cho biết đây là những chậu san hô đỏ hoàn toàn có xuất xứ từ Việt Nam và không hề phun tẩm bất kỳ một loại hóa chất tạo màu nào cả.

Đây là những rạn san hô được khai thác từ quần đảo Hoàng Sa rồi sau đó được gửi vào đất liền và cung ứng ra thị trường Hà Nội.

Giá của loại san hô đỏ này cũng không hề rẻ dao động khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Tùy từng gốc và cân nặng mà những chậu cây có giá từ khoảng 1,5 triệu đến 4, 5 triệu, có những chậu san hô đặc biệt, vòm tán lớn thì giá đắt hơn, khoảng 35 triệu.

Theo lời chủ gian hàng, giá bán san hô ở Việt Nam so với Trung Quốc và Nhật Bản rẻ hơn rất nhiều.

Ở Trung Quốc nhu cầu về san hô đỏ đặc biệt lớn nhưng nguồn hàng khan hiếm nên thường xuyên phải nhập khẩu từ Việt Nam sang với giá bán khoảng 8-10 triệu/kg còn ở Nhật Bản thì đắt hơn nhiều lần khoảng 1,2 tỉ/kg.

Anh giải thích: “San hô Nhật Bản rất đẹp, đỏ hơn. Nó lên từng cái thớ một và ra các nhánh riêng nên có giá trị lớn. Ở Việt Nam, các rạn san ho nhỏ hơn và không bằng nên giá trị thấp hơn”.

Theo chủ cửa hàng, thú chơi san hô đỏ mới được ưa chuộng ở thị trường Hà Nội khoảng 2, đến 3 năm gần đây và đặc biệt thu hút được sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ và các đại gia vì ý nghĩa tâm linh.

“Nếu những ai không hiểu thì sẽ ngại ngùng khi bỏ ra vài triệu để mua những cây san hô đỏ này. Tuy nhiên nhiều người sẵn sàng bỏ nhiều tiền để sở hữu một chậu cây để trong nhà. Bởi lẽ san hô đỏ là thứ có giá trị rất lớn vì nằm trong bảy báu vật của nhà Phật. Nó bằng đá và vô tạp chất. Dòng san hô đỏ trường năng lượng lớn hơn cả thạch anh vàng, thạch anh tím. Để trong nhà vừa đẹp vừa tích trường năng lượng. Nó át ma quỷ khi để trong nhà và rất thích hợp để trên bàn thờ”, chủ gian hàng cho biết thêm.

Nhiều khả năng là đồ giả

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho rằng việc bày bán các rạn san hô trên thị trường hiện nay là vấn đề rất đáng quan tâm.

Theo PGS.TS Hồi, các loài san hô bầy bán nếu không phải hàng giả thì là những viên gạch không thể thiếu để xây dựng nên rạn san hô – là một công trình cacbonat canxi được tạo thành từ các loài san hô đá thuộc bộ Scleractinia (còn gọi là san hô tạo rạn).

Trong khi, rạn san hô là một hệ sinh thái biển và đại dương có năng suất và đa dạng sinh học cao nhất, được ví như “rừng mưa nhiệt đới” dưới đáy biển.

Các rạn san hô được các tổ chức quốc tế và các quốc gia biển, quốc đảo trên thế giới xếp vào các hệ sinh thái cần được bảo tồn và phải bảo vệ nghiêm ngặt.

Khai thác san hô đi nung vôi, làm đồ lưu niệm và phục vụ mục đích giải trí đồng nghĩa với hành động tự hủy hoại ngôi nhà chung của các loài sinh vật biển nói chung và thủy sản nói riêng.

Trong số các loài san hô, san hô đỏ được xem là một trong những loài quý hiếm, phân bố ở vùng biển giàu silic chứ không phải cacbonat canxi và bị cấm khai thác.

Việc bầy bán công khai không được khuyến khích và các ngành chức năng có liên quan cần vào cuộc làm rõ xuất sứ và mức độ thật giả của các sản phẩm san hô đỏ.”, PGS.TS Hồi chia sẻ.

Trên thực tế các loại trang sức san hô đỏ bày bán ở thị trường Việt Nam phần lớn đều là san hô giả làm từ các loại: thủy tinh, nhựa, gốm sứ, chất tổng hợp và vỏ sò nhuộm, cao cấp hơn là xương động vật hoặc san hô trắng được nhuộm màu đỏ.

Vì vậy người tiêu dùng khi mua nên lưu ý xem xét và đề nghị có Giấy giám định (thật giả) tại các phòng Giám định ngọc học uy tín./.

Nguồn: Sưu tầm

168 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình