NHỮNG LOẠI ĐÁ TUYỆT ĐẸP NHƯNG KỊCH ĐỘC

Trong tự nhiên có hàng trăm loại đá, mỗi loại đều sở hữu những nét đẹp riêng biệt. Tuy nhiên, có những loại đá bề ngoài trông rất đẹp nhưng có thể gây chết người.

Trong tự nhiên có hàng trăm loại đá, mỗi loại đều sở hữu những nét đẹp riêng biệt. Tuy nhiên, có những loại đá bề ngoài  trông rất đẹp nhưng có thể gây chết người. Ngày nay, trưng bày đá quý với mục đích phong thủy trong nhà là một thú chơi thời thượng, nếu không cẩn thận rất có thể bạn sẽ mang chất độc vào nhà. Dưới đây là một số loại đá tuyệt đẹp nhưng cũng tuyệt độc, cần tránh.

1. Chalcanthite

Chalcanthite có công thức hóa học là CuSO4·5H2O, là hợp chất của đồng, sulfua và nhiều chất khác cùng với nước.

Chính vì sự kết hợp này đã biến đồng, cần thiết cho cơ thể nhưng sẽ trở nên độc nếu hiện diện với số lượng lớn, thành một tinh thể sinh học, nghĩa là đồng có thể bị hòa tan trong nước và có thể hòa tan với số lượng lớn vào cơ thể động vật hoặc cây, khiến động vật trở nên yếu đi và sau đó giết chết chúng bằng cách gây trở ngại cho các quá trình trao đổi trong cơ thể.Đá có màu xanh đại dương vô cùng cuốn hút, chứa hàm lượng kim loại đồng và sunfat cực cao. Loại đá này dễ xảy ra phản ứng hóa học trong môi trường ẩm ướt, dẫn đến ngộ độc đồng cho con người.

2. Stibnite 

Stibnite có công thức hóa học là Sb2S3.

Đây là hợp chất sulfua antimo, mềm và có màu xám lấp lánh khá giống bạc. Khi mới được phát hiện, người ta nghiền chất này ra và dùng làm chì kẻ mắt, trang điểm mắt trong hàng ngàn năm cho tới khi biết là chất độc. Ngoài ra, Stibnite còn được sử dụng như một nguyên liệu để sản xuất dao nĩa, ly tách hoặc chén ăn, dẫn đến nhiễm độc chất Antimon.

Những tinh thể Stibnite có thể làm cơ thể nhiễm độc tương tự như thạch tín, và từng cướp đi sinh mạng rất nhiều người trước khi người ta ngưng sản xuất đồ dùng làm từ Stibnite. Kể cả những người sưu tập đá cũng phải rất cẩn thận khi tiếp xúc với chúng để tránh bị ngộ độc.

3. Asbestos

Asbestos (hay Amiăng) là một trong những loại quặng nguy hiểm nhất trên Trái đất, có công thức hóa học là Mg3Si2O5(OH)4

Đây là hợp chất của silic, sắt, sodium và oxy. Chúng được tạo thành từ hàng nghìn các tinh thể nhỏ, có thể bay trong không khí và "chui" vào phổi của chúng ta, gây ung thư phổi và các bệnh phổi khác nếu hít phải .

Amiăng có sáu loại, trong đó Amiăng trắng (chrysotil) loại sợi duy nhất không gây bất cứ nguy hiểm nào khi vào trong cơ thể con người với một lượng nhỏ. Hiện nay, Amiăng trắng được dùng làm vật liệu cách điện, cách nhiệt, chống cháy, cách âm…

4. Arsenopyrite

Arsenopryrite có công thức hóa học là FeAsS, là hợp chất sắt asen sulfua, hay còn có tên là sulfat sắt-thạch tín, có màu rất giống kim loại bạc . Khi chất này gặp nước hoặc nhiệt độ cao, nó sẽ thải ra loại khí chết người. Thậm chí nếu bạn chỉ cầm nó thôi, hơi nóng từ cơ thể có thể kích thích phản ứng hóa học và khí độc sẽ giải phóng.

5. Cinnabar

Cinnabar, hay còn gọi là chu sa, có thành phần chính là sulfua thủy ngân và là một trong số những loại đá độc nhất trên thế giới. Cinnabar có thể giải phóng thủy ngân nếu chạm phải hoặc bị đốt nóng, dẫn tới hiện tượng rùng mình, mất cảm giác và dẫn đến tử vong

Đáng ngạc nhiên là chu sa vẫn được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trên cơ sở "dĩ độc trị độc", được cho là có nhiều tác dụng như làm an thần, trấn kinh. Chu sa được hình thành ngoài tự nhiên xung quanh núi lửa và các quặng sulfua..

6. Galena

Galena có công thức hóa học là PbS. Là khoáng vật sunfua, chứa rất nhiều kim loại bạc. Galena có màu sắc lấp lánh rất bắt mắt. Song đừng để vẻ ngoài của Galena đánh lừa bởi bụi chì từ nó có thể gây nhiễm độc.

7. Orpiment

Orpiment có công thức hóa học là As2S3, là một loại quặng arsen lưu huỳnh khác ,thường được thấy ở các suối nước nóng hoặc miệng núi lửa .

Sắc cam rực rỡ của Orpiment rất lôi cuốn nhưng nếu cầm tinh thể khoáng này trên tay, con người sẽ bị tiếp xúc với bột thạch tín gây ung thư. Khoáng chất này từng được dùng làm thuốc ở Trung Quốc hoặc trong ngành giả kim học.

8. Torbernite

Torbernite có công thức hóa học là Cu(UO2)2(PO4)2 · 8 – 12 H2O, là hợp chất cực độc bao gồm đồng, phốt pho và urani. Vì vẻ đẹp hiếm có của mình, Torbernite là loại đá hay được các nhà sưu tầm săn tìm, nhưng phải được bảo quản cẩn thận. Chúng không những tỏa ra chất phóng xạ mà còn phát ra khí radon gây ra ung thư phổi nếu tiếp xúc đủ lâu và để ở nhiệt độ cao.

9. Hutchinsonite

Hutchinsonite có công thức hóa học là (Tl,Pb)2As5S9 ,  là hợp chất của arsen (thạch tín), lưu huỳnh, chì và thallium.

 Muối thallium  trong huchinsonite không có vị và có hàm lượng chất độc rất cao, thường được dùng trong thuốc bẫy chuột và thuốc trừ sâu.Thallium có thể làm rụng tóc và lông hàng loạt, làm mù mắt, tổn thương thận, thần kinh và tim dẫn đến tử vong trong vòng 12 ngày.

Hutchinsonite lại là sự kết hợp của nhiều loại độc tố, khiến mức độ nguy hiểm của hợp chất này tăng lên gấp bội. 

( Nguồn : sưu tầm )