ALEXANDRITE - ĐÁ ĐỔI MÀU THEO ÁNH SÁNG

Một khả năng tuyệt vời của Alexandrite chính là khả năng tự đổi màu, dưới ánh sáng ban ngày nó sẽ có màu xanh lá hoặc xanh lá có nhiễm xanh dương, tuy nhiên khi dưới ánh sáng nhân tạo nó sẽ đổi sang màu đỏ nhạt, đỏ hơi tía hoặc đỏ dâu.

Giới thiệu về đá Alexandrite.

Đá Alexandrite là một trong những loại đá quý được “cuồng” nhất trong thị trường đá quý thế giới, chúng mang dáng vẻ và màu sắc của ngọc lục bảo (emerald) vào ban ngày và “hóa thân” như những viên ruby vào ban đêm. Đá Alexandrite là khoáng vật cực hiếm trong nhóm Crizoberyl (Chrysoberyl) có hiệu ứng thay đổi màu sắc. Ghi nhận trong lịch sử ngành đá quý và khoáng vật học, chúng lần đầu tiên được tìm thấy ở ngọn núi Ural thuộc Liên Bang Nga vào đầu những năm 1830, trong suốt một chặng đường dài làm điêu đứng giới nhà giàu trên thị trường đá quý thế giới, ngày nay chúng đã được tìm thấy ở một số quốc gia như Sri Lanka, Đông Phi và Brazil. Dẫu vậy, việc để có được một viên đá chất lượng vẫn là một điều vô cùng khó khăn. Giá trị của Alexandrite vượt xa cả kim cương.

Đặc tính thay đổi màu sắc của đá Alexandrite được ví như những con tắc kè, chúng là viên đá xanh dịu dàng trong ánh sáng ban ngày hoặc đặt dưới ánh đèn huỳnh quang, bỗng đỏ dịu trong môi trường ánh sáng nhẹ hoặc trong bóng tối. Rất nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi ánh sáng trong căn phòng cũng làm chúng tỏa ra sức hấp dẫn mà không ai có thể cưỡng lại.

Đương nhiên, Alexandrite không phải là khoáng vật duy nhất có hiệu ứng thay đổi màu sắc trong môi trường ánh sáng. Nhưng nét đẹp và “sự lấp lánh” của chúng thì không loại đá quý nào có thể sánh bằng, người ta gọi riêng cho hiệu ứng đó là ” hiệu ứng Alexandrite”. Đá cũng có đặc tính “đa hướng sắc – pleochroic” ( màu sắc của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn).

Lịch sử và truyền thuyết về Alexandrite.

Một mỏ đá Alexandrite có trữ lượng lớn đầu tiên được tìm thấy ở ngọn núi Ural thuộc nước Nga vào năm 1830. Những viên đá đầu tiên có hiệu ứng tuyệt đẹp được dâng lên Nga hoàng cùng vào thời điểm Alexander đại đế II lên ngôi thừa kế, chúng sau đó được đặt tên theo tên của vị vua trẻ. Alexandrite được những người lính Nga mặc quân phục màu xanh đỏ gắn trên ngực và coi chúng như là biểu tượng của quân đội hoàng gia, là lá bùa hộ mệnh và thể hiện lòng trung thành với nhà vua.

Mỏ đá đầu tiên tuy có trữ lượng lớn nhưng đã cạn kiệt từ lâu, ngày nay các mỏ mới ở Sri Lanka, Đông Phi hay Brazil hiếm khi khai thác được những viên đá có chất lượng cao và hiệu ứng chuyển màu đạt tiêu chuẩn như đá của Nga.

Tổng quan về đặc tính của đá Alexandrite

Tên khoa học: Alexandrit/ Alexandrite

Công thức hóa học:

Lớp:                       Oxyt

Nhóm:                  chrysoberyl

Tinh hệ:                Trực thoi

Độ cứng:              8,5

Tỷ trọng:              2,7-2,8

Cát khai:               Không hoàn toàn

Vết vỡ:                 Vỏ sò

Sự hình thành: Alexandrit được hình thành trong các hốc đá Granit, Pegmatit Granit, trong mạch thạch anhMuscovit, Plagiogranit và màu đá Greisen.

Màu sắc: xanh tím, xanh lá cây, hồng.

Màu vết vạch: trắng.

Ánh: thủy tinh

Phân bố trên thế giới: Nga, Braxin, Zambia, Ấn Độ và Sri Lanka.

Những viên Alexandrite nổi tiếng trên thế giới.

alexandrite

Whitney Alexandrite: Viên Whitney Alexandrite 17,08 carat được tìm thấy ở Minas Gerais, Brazil. Nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện Smithsonian, Bảo tàng quốc gia về lịch sử và tự nhiên quốc Hoa Kỳ.

43 carat

43 Carat: Viên Alexandrite 43 carat này đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện bảo tàng lịch sử và tự nhiên Hoàng gia Anh.

alexandrite

66 Carat: Một viên Alexandrite 65,70 carat được tìm thấy ở Sri Lanka, viên đá này đã được mua lại và hiện nay đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện Smithsonian, Bảo tàng quốc gia về lịch sử và tự nhiên quốc Hoa Kỳ.

GIÁ TRỊ  CỦA ALEXANDRITE

Về thể chất:

 • Alexandrite tác động tới hệ thần kinh của con người. Tính nhị sắc của Alexandrite liên quan đến 2 loại máu: máu động mạch và máu tĩnh mạch, người ta tin rằng
 • Alexandrite cải thiện sự tạo máu, lọc máu và củng cố mạch máu.
 • Những nhà thạch trị liệu học cho rằng Alexandrite cũng có tác dụng trong điều trị bệnh ở lách và tuyến tụy.
 • Tác động đến hệ tim mạch, tế bào tuyến vú, cột sống và hai tay.
 • Người Hindu cho rằng Alexandrite bảo vệ con người tránh tệ nghiện rượu, bệnh ngoài da

Về tinh thần : 

 • Alexandrite giúp khởi sinh lòng nhân ái, tính chân thành cởi mở, sự nhạy cảm.
 • Giúp tạo ý chí trong cuộc sống, năng lượng thể chất.
 • Alexandrite được coi là đá của vận may, phồn thịnh và sự trường thọ.
 • Tăng cường khả năng nhìn thấu tương lai.
 • Ánh vàng xuất hiện trong màu sắc của Alexandrite nhằm dự báo cho người đeo nó về sự nguy hiểm và bệnh tật. Alexandrite được gọi là “đá tiên tri Nga"
 • Tham khảo: Alexandrite là viên đá của những người sinh vào tháng sáu trong năm (cùng với ngọc trai và đá mặt trăng). Chúng cũng là món quà kỷ niệm cưới lần thứ 55 của các cặp vợ chồng

( Nguồn sưu tầm )