TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁM ĐỊNH ĐÁ QUÝ

Phương pháp giám định đá quý là tổ hợp hệ thống các phương pháp xác định các thông số đặc trưng của chúng.

Phương pháp giám định đá quý là tổ hợp hệ thống các phương pháp xác định các thông số đặc trưng của chúng.

 

 

Mỗi loại đá quý đều có những tính chất vật lý, hóa học, quang học, tinh thể học, các tính chất bên trong ... đặc trưng. Thậm chí đá quý cùng loại nhưng thành tạo ở các vùng địa lý khác nhau cũng có một số đặc điểm khác nhau. Vì vậy để xác định: tên, nguồn gốc thành tạo (tự nhiên hay tổng hợp), mức độ xử lý nâng cấp chất lượng của một viên đá cần phải xác định:
- Các thông số cơ, lý, hóa của viên đá quý: độ cứng, tỷ trọng, vết vỡ, cát khai, màu vết vạch, thành phần hóa học,… 
- Các thông số quang học của viên đá quý: chiết suất, tính phân cực, cấu trúc tinh thể, phổ hấp thụ, tính phát quang, tính đa sắc, màu sắc…
- Các đặc điểm bên trong của viên đá quý: loại bao thể, cấu trúc sinh trưởng,... 

Mỗi loại thông số nêu trên đều có những phương pháp xác định khác nhau. VGVLab sẽ giới thiệu đến khách hàng các phương pháp giám định được VGVLab sử dụng (phương pháp thử nghiệm theo ISO: 17025). 
Đặc biệt VGVLab là Phòng Giám định đầu tiên ở Việt Nam với thiết bị ARL QUANT’X  của hãng THERMO FISHER SCIENTIFIC (Công ty hàng đầu thế giới về sản xuất các thiết bị phát tia X trong phân tích), đã sử dụng công nghệ tiên tiến: dùng huỳnh quang tia X để phân tích, xác định hàm lượng, thành phần hóa học của đá quý và các loại khoáng sản. Việc dùng ứng dụng này đã hỗ trợ giám định đá quý, khoáng sản nhanh, chính xác,…  


Với hệ thống phương pháp và các thiết bị giám định tiên tiến VGVLab khẳng định được độ chính xác, tính khoa học đối với từng sản phẩm giám định.